Monday, March 25, 2013

Thực hư về cây lược vàng

Trong khi Viện Dược liệu - Bộ Y tế đang tiến hành việc nghiên cứu thực hư về công dụng của cây lược vàng, chưa có kết luận chính thức, thì người dân vẫn “truyền tai” nhau về công hiệu của nó như một loại “thần dược” chữa bách bệnh. 

Người bán hàng mến khách
Ông bác bị bệnh gai đốt sống cổ, bác đã dùng qua một vài loại thuốc nhưng không khỏi. Nghe lời mách của bạn bè về cây thuốc quý có thể chữa được căn bệnh quái ác kia, nên từ Bắc Ninh bác gọi cho tôi nhờ mua bằng được cây lược vàng về trồng làm thuốc.
Bắt đầu công cuộc tìm kiếm, qua một hồi nói chuyện điện thoại, tôi được hẹn đến địa chỉ ở phố Yên Hòa, Cầu Giấy để xem cây. Người bán xưng tên là Vũ Thị Nhung, sinh viên trường ĐH Công nghiệp Hà Nội, nhà ở Thành phố Thanh Hoá.

Trong khoảng sân nhỏ của nhà chủ nơi Nhung trọ, tôi quan sát thấy khá nhiều chậu cây lược vàng, lớn nhỏ đủ cả. Để thuyết phục tôi, Nhung giải thích: “Nhiều nơi họ cũng nhân giống loại cây này nhưng hiệu quả đem lại không cao, mà có phải cây nào cũng tốt đâu. Những cây này gia đình em lấy giống tận trên rừng về đấy, và được bón bằng phân bắc chứ không hề có thuốc tăng trưởng”.
Nhung tỏ ra rất am hiểu về công hiệu mà cây lược vàng đem lại: “Cây này chữa được đủ thứ bệnh như: viêm răng, lợi, niêm mạc, viêm họng, thoái hoá khớp xương, đau lưng, chấn thương do va đập, đau dạ dày, tim mạch… thậm chí chữa được cả bệnh ung thư nữa. Hôm rồi có người ở bên Mỹ cũng đặt mua lược vàng để chữa bệnh ung thư đấy. Nhưng ở xa quá nên em chỉ gửi bán cho họ lược vàng sao khô thôi!”.Dường như để tăng thêm độ tin cậy đối với khách, Nhung cho tôi xem bản photocopy có tên “Lược vàng – cây thảo dược thuốc quý”, một bản dịch từ tạp chí “Sức khỏe & đời sống” của Nga do tác giả Viadimin Ogarkov viết.

Tỏ ra ngạc nhiên vì cây có quá nhiều tác dụng, tôi ướm hỏi: “Tôi có ông bác bị bệnh gai đốt sống cổ, liệu có chữa được không?” Nhung nhanh nhảu: “Chị yên tâm, chỉ cần uống, bóp rượu thuốc ngâm khoảng 2 tuần là đảm bảo đỡ đau ngay. Nếu muốn nhanh khỏi hơn thì kết hợp với ăn lá cây. Mẹ em cũng bị bệnh này mà, sau một tháng dùng thuốc giờ đã khỏi hẳn”. Rồi cô còn tận tình hướng dẫn tôi tỉ mỉ cách ngâm rượu thuốc, cũng như lược vàng sao khô: nào là lấy lá, thân, rễ cây lược vàng rửa sạch, thái, đem phơi, sấy khô; hoặc phải lấy 49 đốt ngâm với nửa lít rượu, khi nào rượu lên màu đỏ như màu sơri mới được. Lược vàng được chế biến dưới dạng thuốc sao khô thì có thể để được lâu, dễ dàng vận chuyển nếu khách hàng ở xa.
Cây lược vàng có tên khoa học là Callisia Fragrans, họ commelinaceae – hay còn gọi là họ Thài lài, có nguồn gốc từ Mexico. Lược vàng là cây thân thảo, màu xanh lục, mọng nước, có thể cao tới 1,5m; lá mọc so le, dài 20 - 30cm, rộng 5 - 7cm, đầu lá nhọn. Thân bồ non thường có màu nâu tím, đường kính dưới 1cm, màu trắng, mùi thơm, tập trung ở các mấu của cuống cụm hoa phân nhánh có dạng chuỳ.
Không biết có phải vì là lược vàng “chính hiệu” (theo lời Nhung) mà loại này được bán với giá 50-100.000 đồng/cây, rượu thuốc có giá 100.000 đồng/1 chai 65ml. Trong khi đó, ở các cửa hàng cây cảnh trên đường Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội giá chỉ có 25 – 30.000 đồng/cây?.

Dùng thuốc kiểu “truyền miệng”
Tính đến thời điểm này chưa có một tài liệu khoa học nào khẳng định tác dụng chữa bệnh của cây lược vàng. PGS, TS Lê Đình Roanh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát hiện sớm Ung thư khẳng định: “Tôi cho rằng, không thể có loại thuốc nào mà chữa được bách bệnh. Trong danh mục thuốc hỗ trợ chữa ung thư chưa có thành phần của cây lược vàng. Trong điều trị ung thư, hiện nay việc phẫu thuật vẫn được ưu tiên số một, sau đó đến xạ trị, hóa trị”.

Trước những thông tin truyền miệng về tác dụng chữa bách bệnh của cây lược vàng, giới chuyên môn khuyến cáo người dân phải hết sức thận trọng. Trường hợp của chị Hà Thị Thu ở phố Ngọc Hà, Hà Nội có thể là một dấu hiệu để mọi người cẩn trọng. Theo kết quả nội soi của bác sĩ thì chị Thu bị đau đại tràng và đã uống thuốc tây được vài tháng, nhưng khi bạn bè mách chị đã chuyển qua dùng cây lược vàng với hy vọng bệnh tình nhanh khỏi, lại đỡ tốn kém. Thế nhưng được hai hôm bụng đau dữ dội, chị buộc lòng phải nhập viện.

Bác sĩ Nguyễn Thị Bích, Khoa Đông y, Bệnh viện 19-8 cho biết: “Tôi không khẳng định trường hợp của chị Thu là do tác dụng của cây lược vàng. Nhưng có thể vì chị ăn lá sống, bệnh đau đại tràng mãn tính không thích ứng được với tính lạnh của cây nên gây ra hiện tượng đau bụng, khiến bệnh nặng hơn”.

Hiện nay, không ai biết chính xác là có bao nhiêu trường hợp sử dụng cây lược vàng không có hiệu quả, cũng như chưa có đánh giá chính xác về công năng chữa bệnh của loại cây này. Vì thế người dân không nên quá tin vào những lời đồn thổi để tránh “tiền mất tật mang”.

1 comment: